Home|Links|แผนที่ กยศ.|สำหรับเจ้าหน้าที่
Search  
กยศ. Google
นักเรียน นักศึกษาที่ประสงค์จะขอกู้ยืมเงิน ต้องดำเนินการกู้ยืมผ่านระบบ e-Studentloan ด้วยตนเอง ต้องเก็บรักษารหัสผ่านไว้เป็นความลับ และต้องไม่ยินยอม หรือรู้เห็นเป็นใจ หรือกระทำการใดเพื่อให้ผู้อื่นดำเนินการกู้ยืมผ่านระบบ e-Studentloan แทน
   
 

Interview Student

ทรงเกียรติ จอมคำสิงห์

 
                 Interview Student ฉบับนี้เป็นฉบับส่งท้ายปีเก่า 2552 เราจะพาไปฟังความคิดเห็นของ คุณทรงเกียรติ จอมคำสิงห์ (น้องสด) อายุ 23 ปี ปัจจุบันน้องสดเพิ่งสำเร็จการศึกษาหมาด ๆ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมนุษยศาสตร์ และทำงานชั่วคราวที่บมจ.ธนาคารกรุงไทย ฝ่ายบริหารโครงการภาครัฐ มาฟังน้องสดเล่าถึงความรู้สึกและความคิดเห็นที่มีต่อกองทุนกยศ. กันนะครับ  
 
Interview Student : สวัสดีครับ น้องสด ไม่ทราบว่า น้องสดกู้เงินกยศ.มาทั้งหมดกี่ปีแล้วครับ ?
น้องสด : ผมกู้มาทั้งหมด 5 ปีครึ่งครับ

Interview Student : คือกู้มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปลาย แล้วกู้ต่อเนื่องจนจบปริญญาตรีเหรอครับ ?
น้องสด : ใช่ครับ ผมกู้ครั้งแรกตอนเรียนชั้นม.5 ที่โรงเรียนเขาสมิงวิทยาคม จ.ตราด พอมาเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่ม.ราม ก็กู้ต่อเนื่องอีก 3 ปีครึ่ง ตอนปี 4 ผมกู้เพียงเทอมเดียวครับ

Interview Student : น้องสดกู้ทั้งส่วนที่เป็นค่าครองชีพและส่วนของค่าเทอมด้วยหรือเปล่าครับ ?
น้องสด : ครับ ผมกู้ทั้งสองส่วน แต่ตอนม.ปลายผมกู้แต่ค่าครองชีพครับ

Interview Student : เงินที่ได้รับจากการกู้เงินกยศ. เพียงพอต่อการใช้จ่ายในแต่ละเดือนไหมครับ ?
น้องสด : ก็ไม่ค่อยพอนะครับ เพราะผมเป็นคนต่างจังหวัด ต้องมาเช่าหอพักอยู่ เงินค่าครองชีพที่ได้แต่ละเดือนก็ต้องหักมาจ่ายค่าเช่าหอประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ช่วงเรียนปริญญาตรีผมก็มีรายได้พิเศษจากการทำงาน part-time ที่ร้านอาหารและห้างสรรพสินค้า ล่าสุดผมได้มาทำงานชั่วคราวที่ธนาคารกรุงไทย ฝ่ายบริหารโครงการภาครัฐมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2551 ครับ

Interview Student : แล้วทางบ้านต้องส่งเงินมาช่วยเพิ่มเติมเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาบ้างไหมคะ ?
น้องสด : ครับ ทุกเดือนทางบ้านจะส่งเงินมาช่วยบ้าง แต่ก็เป็นจำนวนเงินไม่มากนัก ถือว่า ไม่ได้รบกวนทางบ้านมากมายอะไรนัก เพราะค่าเทอมเรียนที่ม.รามไม่แพงครับ

Interview Student : น้องสดว่า เงินกู้กยศ.ได้ช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้านในการส่งเรียนมากน้อยแค่ไหนคะ ?
น้องสด : จริง ๆ แล้วเงินกองทุนกยศ. ช่วยแบ่งเบาภาระทางครอบครัวผมได้มากเลยครับ เพราะคุณแม่ผมเป็นแม่บ้าน รายได้ครอบครัวมาจากคุณพ่อทางเดียว ซึ่งท่านมีอาชีพรับจ้างทำสวน รายได้ก็ไม่ได้มากมายเท่าไหร่ ถ้าไม่ได้กู้เงินกยศ. ทางบ้านผมก็ต้องส่งเงินให้ผมมากกว่านี้

Interview Student : ในฐานะที่น้องสดผ่านกระบวนการกู้เงินทั้งระบบเก่าและระบบ e-studentloan อยากให้บอกถึงความแตกต่างของการกู้ทั้งสองแบบค่ะ ?
น้องสด : คือ....ผมว่า การกู้ในระบบ e-studentloan ได้เงินเร็วกว่าแบบเดิมนะครับ การกู้แบบเดิมนั้นยุ่งยากและเสียเวลามากในขั้นตอนการทำเอกสาร ปัญหาก็เยอะครับ เพราะบางครั้งผู้กู้ก็ไม่มีความเข้าใจในวิธีปฏิบัติ ทางมหาวิทยาลัยให้ความรู้ไม่ทั่วถึงเพราะผู้กู้มีจำนวนมากครับ

Interview Student : แล้วการกู้ระบบใหม่เป็นแบบ e-studentloan สะดวกกว่าอย่างไรคะ
น้องสด : การกู้ในระบบ e-studentloan เป็นการยื่นกู้ผ่านระบบอินเทอร์เนต ไม่ต้องใช้เอกสารมากมายเท่าการกู้แบบเดิม การตรวจสอบขั้นตอนกู้ก็สามารถทำได้ผ่านทางเว็ปไซด์ สะดวกมากครับ เพียงแต่ตอนกู้ใหม่ ๆ จะติดขัดปัญหาบ้าง เพราะยังไม่เข้าใจในเรื่องระบบครับ

Interview Student : ที่ผ่านมาในเรื่องการโอนเงินล่ะคะ เปรียบเทียบแล้วมีความแตกต่างอย่างไรคะ ?
น้องสด : ครับ การโอนเงินที่ผ่านมาแบบเดิม ผมจะได้รับเงินกู้หลังจากทำสัญญาไปแล้วประมาณ 3 เดือน แต่ในระบบใหม่นี้ผมได้เงินเร็วมากครับ พอทำเรื่องผ่านขั้นตอนในระบบเรียบร้อยแล้ว ไม่กี่วันธนาคารก็โอนเงินเข้าบัญชีผมเลยครับ

Interview Student : มาคุยถึงเรื่องการวางแผนทางการเงินเพื่อชำระหนี้เงินกู้กันดีกว่านะคะ ไม่ทราบว่าน้องสดได้วางแผนทางการเงินอย่างไรบ้างคะ ?
น้องสด : คือ....ตอนนี้ผมเพิ่งจบและอยู่ในช่วงหางานประจำทำ ผมตั้งใจว่า ถ้าผมได้ทำงานประจำแล้ว ผมจะชำระหนี้ในช่วงปลอดหนี้ 2 ปีนี้เลยครับ เพราะเท่าที่ผมทราบมา การชำระหนี้ก่อนกำหนดช่วงปลอดหนี้ผมจะไม่เสียดอกเบี้ย และเงินที่ชำระหนี้จะไปลดยอดเงินต้นทั้งหมดครับ

Interview Student : ดีใจนะคะที่น้องสดมีความตั้งใจที่ดี ก็ขออวยพรให้น้องสดได้งานประจำดี ๆ และได้เงินเดือนมาก ๆ จะได้นำเงินมาชำระหนี้อย่างที่ตั้งใจไว้นะคะ ?
น้องสด : ขอบคุณครับ ผมก็หวังเช่นนั้นเหมือนกันครับ

Interview Student : แล้วน้องสด คิดว่า ระยะเวลาการชำระหนี้ 15 ปียาวนานเกินไปไหมคะ ?
น้องสด : ก็ไม่นะครับ ผมว่าเหมาะสมดีแล้ว ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องผ่อนชำระหนี้ไปจนครบ 15 ปี ผมคิดว่า มีเงินเดือนแล้วจะเก็บเงินส่วนหนึ่งรวบรวมไว้ แล้วนำไปชำระหนี้บ่อย ๆ ผมจะได้ชำระหนี้หมดก่อนเวลา 15 ปีครับ

Interview Student : เรื่องอัตราดอกเบี้ยล่ะคะ กยศ. คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อปี คิดว่า เป็นอัตราที่เหมาะสมดีแล้วหรือไม่คะ ?
น้องสด : ผมว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ทั่ว ๆ ไปนะครับ ถือว่า กองทุนกยศ.ช่วยเหลือให้คนที่มีความจำเป็นได้กู้โดยเสียดอกเบี้ยอัตราที่ต่ำมาก

Interview Student : ตอนนี้อยากให้น้องสดบอกถึงความรู้สึกที่มีต่อกองทุน กยศ. ค่ะ ?
น้องสด : ผมอยากบอกว่า กองทุนกยศ.เป็นกองทุนที่ดีมากครับ ช่วยเหลือครอบครัวที่มีรายได้น้อย และให้โอกาสเด็ก ๆ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้เรียนหนังสือ เป็นการให้อนาคตแก่เยาวชนของชาติ ผมว่า กองทุนนี้ทำให้เด็ก ๆ อยากเรียนหนังสือนะครับโดยการกู้เงินเรียน เพราะปกติถ้าครอบครัวยากจน ทางบ้านไม่มีเงินส่งเรียน เด็กเหล่านั้นก็ไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนหนังสือจนจบปริญญาตรี

Interview Student : อยากฝากอะไรถึงรุ่นน้อง ๆ ที่กู้เรียนอยู่ตอนนี้บ้างไหมคะ ?
น้องสด : อยากให้น้อง ๆ ที่กู้เงินเรียน ให้ใช้จ่ายเงินกู้ในสิ่งที่จำเป็นอย่างคุ้มค่า อย่าใช้จ่ายในสิ่งที่ฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย เพราะที่ผ่านมาผมก็เคยเห็นน้อง ๆ หลายคนใช้จ่ายเงินกู้ในสิ่งที่ไม่จำเป็นเลยครับ

Interview Student : แล้วสำหรับรุ่นพี่ที่จบไปแล้วล่ะคะ อยากจะบอกอะไรคะ ?
น้องสด : สำหรับรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว มีงานมีการทำ มีเงินเดือนแล้ว ผมก็อยากให้นำเงินมาชำระหนี้เงินกู้ เพื่อให้ได้เงินคืนเข้ามาสู่กองทุนมาก ๆ จะได้หมุนเวียนให้น้อง ๆ รุ่นต่อ ๆ ไป ได้มีโอกาสกู้เงินเรียนแบบเราบ้างครับ

Interview Student : มาถึงคำถามสุดท้ายแล้ว ไม่ทราบว่า มีความคิดเห็นอยากให้กองทุนกยศ.ปรับปรุงหลักเกณฑ์ในเรื่องใดบ้างไหมครับ ?
น้องสด : คือ....ปัจจุบันกองทุนฯ ให้กู้ได้แค่ระดับปริญญาตรี ผมก็อยากให้เพิ่มเติมหลักเกณฑ์ให้สามารถกู้เงินเพื่อเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้ครับ

Interview Student : วันนี้ต้องขอขอบคุณน้องสดมากนะคะ ที่ได้สละเวลามาพูดคุยและให้ความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ดี ๆ
น้องสด : ครับ ขอบคุณเช่นกันครับ

     
          
กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ชั้น 16 อาคาร 2 เลขที่ 63 ซอยทวีมิตร ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กทม. 10310